Search

มือใหม่ต้องใส่ใจเลือกท่อ PVC อย่างไรให้ตรงใจเหมือนช่างมืออาชีพ

มือใหม่ต้องใส่ใจเลือกท่อ PVC อย่างไรให้ตรงใจเหมือนช่างมืออาชีพ

การวางระบบท่อ ใครว่าจะมีแค่เรื่องของท่อส่งน้ำระบบประปาเพียงอย่างเดียว ในความเป็นจริงแล้วการเดินระบบท่อมีทั้งเรื่องของน้ำที่ใช้ในบ้าน น้ำที่ใช้เพื่อการเกษตร ระบบลำเลียงของเสีย ระบบสายไฟสายสัญญาณต่าง ๆ ด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีท่อ PVC ให้เราเลือกใช้อยู่หลายแบบด้วยกัน แต่สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องรู้ถึงคุณสมบัติของท่อแต่ละแบบเพื่อการใช้งานอย่างถูกต้อง

ในความเป็นจริงท่อ PVC แต่ละชนิดได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับงานที่แตกต่างกันไป ท่อแต่ละแบบจะมีความทนทานและรับแรงดันได้ไม่เท่ากัน หากเราใช้ท่อผิดประเภทก็จะทำให้ท่อแตกและเกิดความเสียหายได้ ทีนี้ถ้าเราจะเลือกใช้ท่อกับงานต่าง ๆ ควรจะต้องเลือกอย่างไร ลองมาดูหลักการพิจารณาเลือกใช้ในแบบช่างมืออาชีพกัน

ท่อประปา (ท่อน้ำดี)

สำหรับท่อประปาที่ใช้ส่งน้ำดีเข้าไปใช้ในครัวเรือน ใช้ในอ่างล้างหน้า ห้องครัว อ่างอาบน้ำ หรือแม้กระทั่งส่งน้ำเข้าไปใช้ตามโครงการที่พักอาศัยต่าง ๆ ปกติแล้วก็จะเลือกใช้ท่อ PVC ขนาด 4 – 6 หุน ตัวท่อปกติที่ใช้กันทั่วไปจะอยู่ที่ 6 หุน โดยจะใช้ข้อต่อเชื่อมเข้ากับท่อ 4 หุน ที่มากับสุขภัณฑ์ต่าง ๆ และ ถ้าต้องมีการใช้ฝังดินหรือฝังกำแพงก็ให้พิจารณาเรื่องแรงดันของท่อร่วมด้วย ซึ่งแรงดันที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 13.5

ท่อประเภทนี้ถ้าเลือกใช้ท่อที่มีคุณภาพดีเกรดมาตรฐานขึ้นไปก็จะใช้ได้นาน 50 – 60 ปีเลยทีเดียว เพราะสามารถที่จะทนการกัดกร่อนของสารเคมี ทนต่อสภาพอากาศได้ดีพอสมควร แต่ถ้าเลือกท่อที่เกรดต่ำกว่ามาตรฐานคุณภาพก็จะกลับกัน อาจใช้งานได้เพียง 3 – 4 ปีเท่านั้นก็จะชำรุดแล้ว

ท่อน้ำทิ้ง (ท่อโสโครก)

ท่อที่จะนำมาใช้ในงานระบบน้ำทิ้ง ส่วนใหญ่แล้วช่างมืออาชีพจะเลือกท่อแบบบางมากกว่าแบบ PVC หนาทั่วไป อันเนื่องมาจากเรื่องความเหมาะสมของราคา ซึ่งจะประหยัดงบประมาณในการวางระบบได้มากกว่า โดยที่คุณภาพในการลำเลียงของเสียก็ยังคงทำได้ดี ขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 1½ - 2 นิ้ว แต่ถ้าใช้สำหรับต่อท่อน้ำทิ้งแอร์ก็มักจะใช้ขนาด ¾  - 1 นิ้ว

การเดินท่อน้ำทิ้งปกติแล้วจะมีการวางท่อให้ความลาดเอียงอยู่ที่ประมาณ 1/50 โดยจะใช้ผสานกับข้อต่อ 45 องศา และถ้าต้องมีการฝังดินก็ให้พิจารณาเรื่องของแรงดันท่อควบคู่ไปด้วย แรงดันที่เหมาะสมก็จะอยู่ที่ 13.5 เช่นกัน

ท่อสำหรับงานเกษตร

ท่อสำหรับงานเกษตรนั้นจะใช้ได้ทั้งท่อ PVC และท่อ PE ขึ้นอยู่กับการออกแบบและวางระบบน้ำ ว่าจะมีการส่งน้ำจากแหล่งจ่ายน้ำอย่างไรแบบไหนบ้าง ซึ่งหลักง่าย ๆ ที่ใช้กันทั่วไปก็คือ ถ้าใช้วางท่อเมนก็จะเลือกใช้เป็นท่อแบบ PVC พิจารณาเรื่องแรงดันให้สูงขึ้นกว่าปกติสักเล็กน้อย ส่วนถ้าจะวางท่อย่อย ท่อแขนงก็มักจะเลือกเป็นท่อ PE แบบนี้นั่นเอง

นี่เป็นแนวทางเบื้องต้นในการพิจารณาเลือกใช้ท่อ PVC ในงานลักษณะต่าง ๆ ตอนนี้เชื่อว่ามือใหม่ทั้งหลายคงพอจะรู้หลักการเลือกใช้ท่อกันแล้วนะ

cr. https://www.kamonhardware.com/article/24/มือใหม่ต้องใส่ใจเลือกท่อ-pvc-อย่างไรให้ตรงใจเหมือนช่างมืออาชีพ

ความหนาของท่อพีวีซี ต่างกันอย่างไร? สำคัญต่อการใช้งานหรือไม่?

ท่อพีวีซี (PVC) เป็นชื่อเรียกที่ย่อมาจากคำว่า โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวได้ ทนต่อแรงดันน้ำ
Blog Banner

7 สิ่งที่ควรรู้ท่อ PVC

ท่อพีวีซี (PVC) เป็นชื่อเรียกที่ย่อมาจากคำว่า โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) มีความเหนียวยืดหยุ่นตัวได้ ทนต่อแรงดันน้ำ

ท่อเหล็กประปา คาดสี (Galvanized steel pipe) ท่อแป๊ป คาดสีเหลือง แดง น้ำเงิน ต่างกันอย่างไร ?

ท่อเหล็กประปา ท่อแป๊ป ท่อประปา คาดสีเหลือง แดง น้ำเงิน

ต่างกันอย่างไร ?

ท่อเหล็กประปา คาดสี (Galvanized pipe) แต่ละสีเหมือนกันหรือแตกต่างกัน… เปรียบเทียบง่ายๆ ช่างกำลังทำงานก่อสร้าง ขั้นตอนเดียวกัน แต่เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่แตกต่างกัน เช่น ช่างปูกระเบื้อง เลือกกระเบื้องปูบริเวณพื้นหน้าบ้านที่จอดรถ กับ เลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ช่างเลือกกระเบื้องต่างชนิดกัน เพราะวัตถุประสงค์การใช้งานต่างกัน พื้นห้องน้ำต้องการกระเบื้องที่ไม่ลื่น ไม่ซึมน้ำ ส่วนกระเบื้องปูพื้นหน้าบ้าน ต้องมีความแข็งแรง คงทน เช่นเดียวกันกับการเลือกท่อเหล็กประปา (แป๊ปน้ำ) แต่ละสีมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน…

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • ท่อประปา (Galvanized pipe) คืออะไร ?
 • ท่อเหล็กประปาคาดสีแดง BS-H / ท่อกัลวาไนซ์คาดเหลือง BS-S / แป๊ปน้ำ BS-M สีน้ำเงิน ต่างกันอย่างไร ?? ลักษณะการใช้งานของท่อเหล็กประปาแต่ละสี
 • ข้อควรรู้ คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งท่อเหล็กประปา (Galvanized steel pipe)

ท่อประปา (Galvanized pipe) คืออะไร ?

 • ท่อประปา (Galvanized steel Pipe) หรือ ช่างส่วนใหญ่เรียกว่า แป๊ปน้ำ ท่อ HDG ท่อ GI ท่อน้ำประปา ท่อกัลวาไนซ์คาดสีต่างๆ B S-H , BS-S , B S-M แป๊บสังกะสี ปลายเกลียว ปลายเรียบ แป๊บขาว ขึ้นอยู่กับว่าท้องถิ่นนั้นๆ เรียกว่าอะไร หรือ ความคุ้นเคยของช่างแต่ละคน
 • ท่อเหล็ก ประปา เกิดจากการ นำท่อดำไปชุบสังกะสีเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสนิม เมื่อทำการพ้นสีรองพื้นเสร็จแล้ว จากนั้น นำมาชุบเคลือบด้วยสังกะสี โดยท่อชุบสังกะสีที่ได้ จะมีคุณสมบัติการป้องกันการเกิดสนิม และผุกร่อน มีความทนทาน และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ท่อเหล็กดำ ที่เคลือบและไม่เคลือบสีรองพื้น
 •  มีลักษณะเป็นทรงกลม ตะเข็บภายในเรียบ พื้นผิวเรียบ ไม่ขรุขระ โดยเกิดจากการนำท่อดำไปชุบสังกะสี เพื่อช่วยป้องกันการเกิดสนิม การผุกร่อน ทำให้เหล็กมีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่าแก่การลงทุน อีกทั้งยังสะดวกแก่การเชื่อมต่อ โดยแบ่งเป็น 3 สี แดง , เหลือง, น้ำเงิน
 •  มีความยาว 6 เมตร เหมาะกับงานเดินท่อลำเลียง ท่อประปา ท่อชลประทาน การขึ้นรูปโครงสร้างต่างๆ ท่อเหล็กอาบสังกะสี มีความสามารถในการรับแรงดัน มีความแข็งแรงทนทาน สะดวกในการเชื่อมต่อ
 • หน่วยที่ใช้ เป็นหุล หรือนิ้ว เช่น  (1/4) 2 หุล outside กับ inside diameterแตกต่างกันระหว่าง เกรดท่อ เช่น Light (OD=13.66 mm,thickness=1.8 mm,mass 0.515 kg/m)

ท่อเหล็กประปาคาดสีแดง BS-H / ท่อกัลวาไนซ์คาดเหลือง BS-S / แป๊ปน้ำ BS-M สีน้ำเงิน ต่างกันอย่างไร ?? ลักษณะการใช้งานของท่อเหล็กประปาแต่ละสี

ท่อเหล็กประปาคาดสีแดง BS-H / ท่อกัลวาไนซ์คาดเหลือง BS-S / แป๊ปน้ำ BS-M สีน้ำเงิน โดย เลคก้า

ท่อเหล็กประปาคาดสีแดง BS-H

 • ท่อกัลวาไนซ์คาดแดง BS-H ลักษณะความหนาของผนัง ท่อหนาสุด เมื่อเปรียบเทียบกับท่อชนิดอื่นๆ
  หนาสุด
 • ลักษณะท่อเหล็กประปาแบบ ชนิดหนา ส่วนใหญ่จะใช้ในการต่อท่อระบายน้ำที่ต่อใต้พื้นถนน หรือบริเวณที่รับน้ำหนักกด หรือ สั่นสะเทือนมาก
 • ท่อมีลักษณะปลายเฉพาะไม่สามารถต๊าปเกลียวได้

ท่อกัลวาไนซ์คาดเหลือง BS-S

 • ท่อประปากัลวาไนซ์คาดเหลือง BS-S ลักษณะความหนาของผนัง ท่อบางสุด 
 • ซึ่งลักษณะท่อเหล็กแบบ ชนิดบาง มักถูกนำไปใช้ในการต่อท่อระบายน้ำทิ้งในอาคารทั่วไปเป็นหลัก
 • สามารถต๊าปเกลียวได้ แต่ไม่สามารถลึกมาก เพราะเหล็กบาง อาจมีปัญหาตามหลัง

แป๊ปน้ำ BS-M สีน้ำเงิน กลางๆ หนากว่าเหลือง

 • ท่อเหล็กประปาคาดน้ำเงิน BS-M ลักษณะของท่อ บางกว่าคาดสีแดง (BS-H) แต่ หนากว่าคาดสีเหลือง (BS-S)
 • เหมาะสมกับการใช้งานทั่วไป เป็นที่นิยม หาซื้อง่าย ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ท่อประปา , ท่อน้ำทิ้ง เพราะส่วนใหญ่ BS-H(แดง) ในเมืองไทยจะหาซื้อยากกว่า คาดสีน้ำเงินและคาดสีเหลือง แต่ทาง LEKKLA ร้านค้าเหล็กระยอง จัดจำหน่ายเหล็กท่อประปาทุกสีทุกชนิดและหลากหลายขนาด
 • ท่อสามารถต๊าปเกลียวได้ นิยมทำเช่นกัน ท่อประปาคาดน้ำเงิน มักมีความหนามากสุดเท่ากัน 6 นิ้ว
ท่อประปาเหล็ก โดย เลคก้า

ข้อควรรู้ คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งท่อเหล็กประปา (Galvanized steel pipe)

 • ท่อเหล็กประปา หรือ ที่รู้จักกันในภาษาช่างก่อสร้างมักเรียกว่า แป๊ปประปา ท่อกัลวาไนซ์สีเหลือง แดง น้ำเงิน สีต่างๆ ท่อประปามีหลากหลายรูปแบบ และขนาดยังต่างกันด้วย ดังนั้น ลักษณะการใช้งานจึงต่างกัน
 • ถ้าหากทำการศึกษาให้ละเอียดจะทำให้รู้ว่าเหล็กประปาแต่ละสีมีลักษณ์ที่แตกต่างกัน การใช้งานหรือขนาดก็แตกต่างกัน ดังนั้น ช่างที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ จะทำให้สามารถเลือกวัสดุที่ตรงกับงานก่อสร้างมากที่สุด บางครั้ง ยังสามารถประหยัดงบได้อีกด้วย
 • วิธีการ เดินท่อประปาโดยทั่วไปแล้วการเดินท่อประปาภายในบ้าน จะมีอยู่ 2 ชนิด คือ
  1. การเดินท่อแบบลอย คือ การเดินท่อติดกับผนัง หรือวางบนพื้น การเดินท่อแบบนี้จะเห็นได้ชัดเจน สามารถ ซ่อมแซมได้ง่าย เมื่อเกิดปัญหา แต่จะดูไม่สวยงาม
  2. การเดินท่อแบบฝังคือ การเจาะสกัดผนัง แล้ว เดินท่อ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ฉาบปูนทับ หรือเดินซ่อนไว้ใต้ เพดานก็ได้ ซึ่งจะดูเรียบร้อยและสวยงาม แต่เมื่อมีปัญหาแล้ว จะซ่อมแซมยาก

สรุป

 • ท่อประปา (Galvanized steel Pipe) หรือ ช่างส่วนใหญ่เรียกว่า แป๊ปน้ำ ท่อ HDG ท่อ GI เกิดจากการ นำท่อดำไปชุบสังกะสีเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสนิม เมื่อทำการพ้นสีรองพื้นเสร็จแล้ว จากนั้น นำมาชุบเคลือบด้วยสังกะสี โดยท่อชุบสังกะสีที่ได้ จะมีคุณสมบัติการป้องกันการเกิดสนิม และผุกร่อน มีความทนทาน และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ท่อเหล็กดำ ที่เคลือบและไม่เคลือบสีรองพื้น
 • โดยแบ่งเป็น 3 สี แดง , เหลือง, น้ำเงิน
 • ท่อประปากัลวาไนซ์คาดแดงหนาสุด ตามด้วยคาดน้ำเงิน และ คาดเหลือง ตามลำดับ ซึ่งลักษณะการใช้งานแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความเหมาะสมของหน้างานก่อสร้างแต่ละสถานที่

cr. https://steelexpert.lekkla.com/galvanizedpipe-rayong/

ท่อประปา ประเภทท่อประปา แต่ละแบบมีคุณสมบัติ สำหรับใช้งานในด้านใดบ้าง

ในบรรดาองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในประเทศ ระบบประปาย่อมติดหนึ่งในสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด เนื่องจาก “น้ำ” เป็นสิ่งที่จำเป็น

ท่อประปาแต่ละประเภทที่นิยมใช้ภายในบ้าน รู้มั้ยต่างกันยังไง?

แน่นอนว่าพูดถึงเรื่องท่อประปาหลายคนคงจะปวดหัว เพราะมีหลากหลายแบบแต่ละแบบก็ใช้งานไม่เหมือนกันใช่มั้ย ล่ะคะ
Back to Top
Product has been added to your cart